Viết tiếp bài cho thuê đảo làm du lịch nhưng không cho lối đi vào:​ “Cưỡng chế cầu thì du khách bơi qua biển mà vào đảo”? (Thứ Tư 11/07/2018 | 15:52 GMT+7)

VH- Như báo Văn Hóa đã phản ánh, chủ trương phát triển du lịch ở cụm đảo Điệp Sơn (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép UBND xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh) ký hợp đồng cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Nha Trang Đông Đô (Công ty) thuê 4.955,1 m2 đất tại đảo Hòn Ó, Hòn Qụa, Hòn Đuốc để làm du lịch. Tuy nhiên, qua 3 năm xây dựng, bỏ ra hàng chục tỉ đồng đầu tư Công ty mới đi vào hoạt động thì tỉnh Khánh Hòa lại thay đổi chủ trương. Yêu cầu tháo dỡ lối đi vào đảo, du khách hết đường tham quan, doanh nghiệp điêu đứng.

Ba đảo biệt lập chỉ có 1 bến đón khách

Bà Đào Thị Long, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Nha Trang Đông Đô cho biết: Trước khi thuê đảo công ty đã xây dựng phương án xây cầu tạm đón khách vào đảo và đã được chấp nhận. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành văn bản cấm đón khách tại cầu tạm Hòn Ó”. Điều đáng nói, cầu tạm đón khách tại Hòn Ó, được xây dựng khá vững chắc, đảm bảo an toàn”.

Theo đó, để kiểm tra và thẩm định độ an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã chỉ đạo Sở GTVT, UBND huyện Vạn Ninh, các ban, ngành kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh việc để cầu tạm đón khách du lịch tồn tại hay không. Qua kiểm tra, thẩm định, Sở GTVT, huyện Vạn Ninh, các ban ngành đã đồng ý cho phép cầu tạm ở đảo Hòn Ó tồn tại.

Thế nhưng, ngày 15.9.2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 8439/UBND-KT yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh không để các phương tiện thủy đón, trả khách, xếp dỡ hàng hóa tại những bến thủy nội địa không được cấp giấy phép; chủ trì phối hợp với các ban, ngành tìm vị trí để xây dựng bến thủy nội địa dùng chung cho cả khu vực Điệp Sơn.

 Điều đáng nói, UBND tỉnh Khánh Hòa còn chỉ dào UBND huyện Vạn Ninh ra văn bản số 1700/UBND-QLĐT Ngày 22.6.2018 yêu cầu Công ty tháo dỡ cầu tạm nói trên, buộc Công ty phải đón khách tại một cầu cảng ở một đảo khác, cách đảo Hòn Ó hơn 4km. Vào được đảo Hòn Ó khách du lịch phải bơi qua 2 vùng biển sâu và lội bộ hơn 4 km.

Cầu đón khách du lịch ở Hòn Ó bị yêu cầu tháo dỡ

Văn bản số 1700/UBND-QLĐT nêu rõ: “Yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Nha Trang Đông Đô phải tháo dỡ bến tạm tại bắc Hòn Ó và phải hoàn thành trước 31.7.2018”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, bà Long buồn bã nói: “Nếu phải tháo dỡ cầu tạm đón khách tại Hòn Ó thì khách du lịch hết đường vào đảo. Hoạt động du lịch mà khách không vào được đảo thì xem như phá sản. Việc UBND tỉnh không cho phép làm bến tạm làm du lịch khác nào đuổi chúng tôi đi. Mà giờ đi đâu khi vốn, tiền của đầu tư hết vào hòn đảo này”.

“Điều vô lý, yêu cầu tháo dỡ cầu tạm nhưng bắt chúng tôi đón khách tại một cầu dân sinh ở một hòn đảo khác, mà từ cầu dân sinh đó về được đảo Hòn Ó thì mất gần 5km lội bộ và phải vượt qua 2 vùng biển nước sâu, như vậy khác nào thách đố doanh nghiệp, thách đố du khách, đón khách như vậy sao an toàn được”, Bà Long nói.

“Từ cầu dân sinh ở đảo khác khách muốn vào đảo Hòn Ó thì phải có bến, mà tháo dỡ bến đi rồi khách vào bằng cách nào?”, Bà Long phân bua.

Theo bà Long: “Chủ trương của tỉnh thì phải hợp lý, hợp tình và phải đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và an toàn cho du khách. Cứ giải quyết theo cách này khác nào làm khó doanh nghiệp. Cưỡng chế cầu tạm thì du khách bơi qua biển sâu mà vào đảo thôi! Đó là điều khó tưởng tượng”.

“Nếu muốn đuổi doanh nghiệp đi, ai sẽ bù đắp những công sức, tiền bạc bấy lâu nay cho chúng tôi? Không thể hành xử như thế được”, Bà Long bức xúc.

Không chấp nhận thông báo số 1700/UBND-QLĐT của UBND huyện Vạn Ninh bà Long đã làm đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

XUÂN HƯỚNG

 

 

Print
Tags: