Nhiều chuyển biến PCBLGĐ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều chuyển biến PCBLGĐ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Author: SuperUser Account/05 Tháng Giêng 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
5.0

 Hoạt động tuyên truyền phòng chống BLGĐ của Hội Phụ nữ xã Biên Sơn tại thôn Hiệp Sơn

Gần 5 năm qua thôn Chào, xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang chưa có vụ ly hôn nào, những vụ BLGĐ cũng thưa vắng dần. Được như vậy có sự đóng góp không nhỏ của CLB phòng, chống BLGĐ của thôn. Theo chị Vị Thị Lanh (60 tuổi) Chủ nhiệm CLB: Thôn Chào chủ yếu người dân tộc Tày Nùng, Cao Lan. Trước đây thôn từng xảy ra một số vụ BLGĐ nghiêm trọng, nhiều cuộc hôn nhân đứng trên bờ vực đổ vỡ. Nguyên nhân do một bộ phận đồng bào trong thôn nhận thức pháp luật cũng như phương pháp xử lý tình huống trong mối quan hệ gia đình còn hạn chế, tư tưởng lạc hậu, mê tín dị đoan, nhiều trường hợp do bất đồng văn hóa, phong tục tập quán nên việc hòa giải gặp nhiều khó khăn. CLB phòng, chống BLGĐ của thôn đã ra đời trong hoàn cảnh như thế (năm 2007). Ngoài can thiệp, hỗ trợ, hòa giải kịp thời khi có vụ việc xảy ra, CLB còn mời các cặp vợ chồng cùng đến dự các buổi sinh hoạt chuyên đề, tại đây mọi người thẳng thắn trao đổi kinh nghiệm xử lý những tình huống thường gặp trong gia đình, giao lưu văn hóa, văn nghệ qua đó lồng ghép tuyên truyền những quy định Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới…

Xã Biên Sơn (Lục Ngạn) có 70% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm: Tày, Nùng, Sán Dìu, Hoa, Sán Chí. Theo Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Chuyên: Trước đây bạo lực gia đình từng là nỗi ám ảnh tại địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu làkinh tếkhókhăn, bất đồng, mâu thuẫn trong lối sống, người chồng gia trưởng, không tin tưởng nhau, chồng nghiện rượu chè, cờ bạc về hành hạ vợ con. Để thay đổi được thói quen, nếp nghĩ đã gắn sâu vào tâm thức của bà con không phải là dễ. Trước những sự việc như trên, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã vận động xây dựng mô hình CLB phòng, chống BLGĐ ở cả 16 thôn, bản. Đồng thời bố trí địa chỉ tin cậy, nơi tạm lánh của nạn nhân BLGĐ tại Trạm y tế xã. Vài năm gần đây chuyện BLGĐ không còn xuất hiện tại Biên Sơn, mọi khúc mắc đều được CLB đến khuyên giải thấu tình đạt lý, chính quyền không còn phải bận tâm nhiều đến vấn đề này. Trong đó tiêu biểu phải kể đến thôn Hiệp Sơn gần chục năm nay không có vụ ly hôn, nhiều năm liền đạt danh hiệu làng văn hóa.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1 nghìn CLB phòng, chống BLGĐ, nhiều CLB vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đánh giá cao như tại các xã: Canh Nậu, Đồng Vương (Yên Thế), Biên Sơn, Kiên Lao, Phì Điền, Quý Sơn (Lục Ngạn), An Lập, Hữu Sản, Lệ Viễn (Sơn Động)... Năm nay toàn tỉnh không xảy ra vụ BLGĐ đặc biệt nghiêm trọng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Nguyễn Đắc Hồng, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang) cho biết, các cấp chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền và phát huy hiệu quả mô hình CLB phòng, chống BLGĐ. Có nơi vận dụng sáng tạo, đưa nội dung phòng, chống BLGĐ vào hương ước, quy ước, xem đó là tiêu chí bình xét, công nhận các danh hiệu thi đua.

Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, hòa giải BLGĐ cho hơn 1,4 nghìn lượt người, đồng thời cấp phát 50 nghìn tờ rơi, tờ gấp đến từng gia đình. Tuy nhiên, theo ông Hồng, hoạt động phòng, chống BLGĐ tại miền vùng dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn do đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, hòa giải ít, chuyên môn hạn chế, thiếu kinh phí và chưa thu hút được nhiều nam giới tham gia. Để nâng cao hiệu quả công tác này, ngoài sự nhiệt tình, đòi hỏi đội ngũ các thành viên CLB cần những tố chất riêng như có uy tín trong cộng đồng, am hiểu pháp luật, có kỹ năng tư vấn, bảo vệ nạn nhân. Khi cần thiết có thể phối hợp với lực lượng chức năng can thiệp, xử lý kịp thời. Đặc biệt, ở khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, người tuyên truyền cần phải biết một số tiếng của đồng bào để thuận tiện trong giao tiếp, tạo sự gần gũi giữa người nói và người nghe. Thời gian tới Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh sẽ biên soạn tài liệu tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện hơn. Cùng đó tăng cường hướng dẫn chuyên môn cho các CLB. 

Nguyễn Hưởng

 

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x