Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động nấu, luyện thép (Thứ Sáu 13/04/2018 | 09:24 GMT+7)

VH-  “Hiện thành phố đang rà soát khoảng 5- 7 nhà máy thép đang có hoạt động nấu, luyện, kể cả nằm trong các khu công nghiệp và không nằm trong khu dân cư cũng phải chấm dứt các hoạt động nấu luyện theo đúng lộ trình đã cam kết”. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Quý I.2018.

Cuối tháng 2.2018, sau thời gian dài chịu đựng ô nhiễm môi trường do các hoạt động nấu, luyện của 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, nhiều người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã kéo đến chặn trước cổng 2 nhà máy này và yêu cầu dừng các hoạt động gây ô nhiễm. TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với dân và đầu tháng 3.2018 đã ra quyết định: Yêu cầu 2 nhà máy chấm dứt mọi hoạt động nấu, luyện thép và có kế hoạch di dời 2 nhà máy. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3.2018, UBND thành phố Đà Nẵng bất ngờ cho 2 nhà máy gây ô nhiễm nói trên hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Ban đầu, Ban Thường vụ thành phố có ý định di dời dân. Trách nhiệm của 2 nhà máy là ứng trước tiền để thực hiện công tác giải tỏa, di dời. Số đất sau giải tỏa sẽ được đấu giá, số tiền thu được sẽ trả lại cho doanh nghiệp. Nếu đấu giá không đủ, các doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ, nếu dôi dư, thành phố sẽ trả lại cho doanh nghiệp. Hai nhà máy nói trên sẽ phải đóng cửa theo lộ trình 10 năm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đã phát sinh nhiều vướng mắc, nhất là vấn đề tái định cư. Theo ông Thơ, hiện nay, xung quanh nhà máy thép có rất nhiều người đến mua đất để chia, tách sổ nhằm trục lợi các chế độ bố trí tái định cư. Vì vậy, sau đó Thường vụ đã xem xét lại và thấy rằng: Việc di dời dân và để 2 nhà máy tồn tại thêm nhiều năm cũng không giải quyết triệt để được vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, lại không giải quyết được bài toán tái định cư do số lô đất để bố trí tái định cư quá lớn, doanh nghiệp cũng như thành phố không kham nổi nên đã ra quyết định dừng hoạt động 2 nhà máy.

NGỌC HÀ

Print
Tags: