Dạy con trong “hoang mang”: Chuyển hóa chính mình để dạy trẻ thơ (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:22 GMT+7)

VH- Không dừng lại là một ấn phẩm đơn thuần, Dạy con trong “hoang mang” đang là cái tên nằm trong list các ấn phẩm “hot” trên thị trường, được các bậc phụ huynh tìm kiếm như những giải pháp cứu cánh cho công cuộc dạy dỗ con trẻ trong mỗi gia đình.

Gửi gắm thông điệp “Chuyển hóa chính mình để giáo dục trẻ thơ”, cuốn sách Dạy con trong “hoang mang” II của tác giả, TS. Lê Nguyên Phương vừa ra mắt độc giả tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 6.1 và tại Hà Nội ngày 7.1.

Điểm đặc biệt là cả hai buổi giao lưu, giới thiệu sách tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều thu hút rất đông độc giả tìm đến với mục đích không đơn thuần là để nghe giới thiệu về cuốn sách mà hơn thế, là khát khao được truyền đạt những bài học giá trị trong hành trình tưởng như đơn giản mà rất đỗi gian nan là dạy dỗ con trẻ.

“Chuyển hóa chính mình để giáo dục trẻ thơ”, Dạy con trong “hoang mang” II gửi đi một thông điệp hoàn toàn khác biệt với những cuốn sách trên thị trường sách Việt Nam hiện nay: Các bố mẹ cần chuyển hóa chính mình, “hòa giải” với quá khứ và những tổn thương của mình để việc giáo dục con cái trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn. Đây chính là thông điệp xuyên suốt và cũng chính là điều khiến cho nhiều bậc sinh thành đồng tình, chia sẻ. Chính nhờ vậy mà cuốn sách Dạy con trong “hoang mang” đã tạo nên một hiệu ứng xã hội tích cực trong 6 tháng cuối năm 2017.

Dạy con trong “hoang mang” do Anbooks phát hành lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 6.2017. 12.000 bản sách đã được in trong vòng hơn 5 tháng kể từ ngày ra mắt. Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ, giữa những hoang mang không biết phải làm sao cho đúng, ấn phẩm đặc biệt này đã như một cứu cánh để chính các bậc làm cha, làm mẹ bình tĩnh và vững tâm hơn khi đối diện với con cái của mình.

Dựa trên những phản hồi của bạn đọc thông qua giải pháp Social Books của Anbooks và tác giả Lê Nguyên Phương, sau khi về Mỹ, TS. Lê Nguyên Phương đã bắt tay vào thực hiện Dạy con trong “hoang mang” II, bao gồm 29 bài viết dựa trên trục các chủ đề được các bậc bố mẹ Việt Nam quan tâm, gửi thắc mắc và cần hỗ trợ.

Các chủ đề trong Dạy con trong “hoang mang” II mở rộng từ gia đình đến nhà trường, từ gia đình đến xã hội.

Mỗi câu chuyện, mỗi sẻ chia đôi khi là cú đánh động khiến mỗi bậc sinh thành phải giật mình. “Đọc sách và nghe những sẻ chia từ chính tác giả, tôi chợt nhận ra một thông điệp vô cùng cần thiết mà lâu nay không ít bậc cha mẹ đã không nhận ra. Đó là những kỳ vọng quá cao siêu, áp đặt khiến cho chính con cái của họ bị áp lực, thiếu tự tin trong cuộc sống…”, độc giả Nguyễn Phương Thảo ở Hà Nội chia sẻ.

Dạy con trong “hoang mang” II gồm các chủ đề: Quan hệ bạn bè của các con; Quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; Nhận diện và điều hòa cảm xúc; Ảnh hưởng của một số tình huống trong gia đình và cách dạy con; Sự khác biệt cá tính của con trẻ cùng một gia đình; Xây dựng nhân cách và các giá trị sống.

Nếu với Dạy con trong “hoang mang”, tác giả đã nỗ lực vượt qua vai trò của một giảng viên đại học và chuyên gia tâm lý để đồng thời trở thành một nhà khoa học, người kể chuyện, người tư vấn, và người bạn đồng hành cùng độc giả, thì ở Dạy con trong “hoang mang” II, TS. Lê Nguyên Phương đã sử dụng lối hành văn giàu nhạc điệu, giàu tình cảm hơn, ẩn chứa sự quan tâm sâu sắc của tác giả đối với độc giả của mình.

“Khi viết bộ Dạy con trong “hoang mang”, điều mong muốn duy nhất của tôi là thế hệ con cháu của chúng ta không phải gánh chịu những khổ đau…”, TS. Lê Nguyên Phương chia sẻ.

Dạy con trong hoang mang II , do Anbooks và NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành trên toàn quốc từ ngày 20.1.2018.

Bảo Ngân

Print
Tags: