Chuyện cũ mới ở Syria (Thứ Hai 16/04/2018 | 09:42 GMT+7)

VH- Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp đã phóng khoảng 120 quả tên lửa nhằm vào một trung tâm nghiên cứu của Syria, một kho hoá chất và một trụ sở chỉ huy của quân đội Chính phủ Syria.

 Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Mỹ Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đều cho rằng đã đạt được mục tiêu đề ra. Ông Trump thậm chí còn cho rằng hoạt động quân sự này “hoàn hảo và thành công đến mức không còn có thể hơn được”. Trong khi đó, cả phía Chính phủ Syria lẫn phía Nga đều cho biết là rất nhiều tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp đã bị đánh chặn thành công, phía Chính phủ Syria phòng không rất hiệu quả và phía bên kia đã thua về quân sự, chứ không thắng lớn như họ quả quyết. Thông tin về diễn biến và kết cục của trận không kích được hai phía đưa ra không chỉ khác nhau mà còn trái chiều nhau. Mỹ, Anh và Pháp cho biết sẽ đưa ra trong LHQ sáng kiến ngoại giao mới sau khi cùng một số thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga với nội dung lên án cuộc không kích vừa qua. Có thể dễ dàng trù liệu thấy là Nga sẽ không chấp nhận bất cứ đề xuất nào của họ, trong cũng như ngoài khuôn khổ của LHQ, vừa dựa trên cuộc tấn công vừa rồi lại vừa với nội dung “chính đáng hoá” cuộc tấn công ấy dưới cái vỏ bọc là giải pháp cho vấn đề Syria.

Điều có thể chắc chắn là thiệt hại đối với phía Chính phủ Syria trên thực tế không lớn và không nghiêm trọng bởi phía Syria đã có nhiều thời gian để đối phó, để sơ tán người và của cải cũng như để bài binh bố trận đánh chặn tên lửa của Mỹ. Điều cũng chắc chắn là ba nước kia hết sức tránh tấn công gây thiệt hại về người và vật chất cho cả Nga lẫn Iran. Nga không được thông báo trước về trận không kích như năm ngoái, nhưng kênh liên lạc trực tiếp giữa Nga và Mỹ về diễn biến tình hình ở Syria vẫn được duy trì. So với những gì đã được Mỹ, Anh và Pháp tuyên cáo từ trước đó thì trận không kích này không hẳn như thế về mức độ và quy mô. Nó lại hoàn toàn mất đi tác dụng của nhân tố bất ngờ. Tất cả những điều đó cho thấy Mỹ và hai đồng minh kia đã tự đẩy mình vào tình thế không hành động không thể được nữa vì đã mạnh miệng tuyên cáo từ trước nhưng biết rằng dẫu có hành động thì cũng không thể xoay chuyển được cục diện tình hình chiến sự trên thực địa ở Syria nên chủ yếu nhằm vào tác động chính trị của hành động đối với Nga và Iran.

 

Một người lính Syria quay phim tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah, mục tiêu oanh tạc lớn nhất mà Mỹ nói rằng đã phá huỷ hoàn toàn với 76 quả tên lửa

Cả ông Trump lẫn ông Macron và bà May đều khẳng định chỉ tấn công quân sự một lần vào Syria và quả quyết không theo đuổi mục tiêu lật đổ chính thể hiện tại ở Syria - tức là không lật đổ Tổng thống Syria Bashir al-Assad. Vậy mục đích của họ xem ra chỉ có thể là vai trò chính trị nào đấy trong quá trình đang diễn ra ở Syria dưới sự dẫn dắt của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Tới đây, Nga cùng các đồng minh vừa phải kiên định những gì đang theo đuổi lâu nay ở Syria, vừa phải thận trọng hơn để không tạo cớ cho phía bên kia lại tiến hành tấn công quân sự hoặc cản phá bằng cách này hay cách khác. Nga sẽ còn làm găng với Mỹ và các đối tác kia về chính trị trên các diễn đàn quốc tế nhưng nhiều khả năng sẽ không trả đũa trực tiếp họ.

Còn phía bên kia cho dù vẫn tỏ ý là sẵn sàng tiếp tục tấn công quân sự nhằm vào Chính phủ Syria sớm muộn cũng sẽ phải tìm cách hợp tác với Nga và đồng minh của Nga để tham gia vào giải pháp chính trị cho Syria. Không sớm thì muộn chứ không thể khác. 

 ​Mọi xung đột phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình

Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, ngày 15.4.2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực. Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên Hợp Quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên Hợp Quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ”.

 PHÙNG HẢI

 

 

Print
Tags: