Gây chiến nhằm vớt vát (Thứ Hai 16/04/2018 | 09:41 GMT+7)

VH- Năm ngoái chỉ có Mỹ, năm nay có thêm Anh và Pháp tiến hành không kích vào chính phủ Syria. Năm ngoái, Mỹ chỉ nhằm vào một mục tiêu, năm nay bộ ba này không kích 3 mục tiêu. Năm ngoái, Mỹ ra oai với Chính phủ Syria, năm nay bộ ba này còn gửi cả thông điệp chính trị tới Nga và Iran.

Trong cả hai lần, phía tấn công Syria đều không có được sự uỷ thác của LHQ, đều dựa trên cơ sở là cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học chứ không đưa ra bằng chứng cụ thể nào, tức là đều bất chấp luật pháp quốc tế và ỷ vào sức mạnh quân sự, tức là vẫn chủ trương dùng quân sự, để xử lý những mối quan hệ quốc tế trong thế giới hiện tại.

Mỹ và đồng minh lại gây chiến ở Syria nhằm vớt vát những gì còn có thể vớt vát được ở nước này và để trang trải nhu cầu đối nội. Mục đích chung của bộ ba là dùng chiêu bài “không để cho Chính phủ Syria lại tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học” để ngăn cản tiến trình đi tới giải pháp chính trị cho tương lai của Syria mà Nga hiện cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tiến hành khá thành công cũng như để vớt vát phần của họ trong giải pháp ấy. Họ cạnh tranh chiến lược với Nga ở khu vực này nhưng đồng thời cũng còn tập hợp lực lượng để chống Iran.

Trên thực địa, sự tham chiến quân sự trực tiếp của Nga đã làm cho cục diện chiến sự thay đổi hoàn toàn theo hướng có lợi cho Chính phủ Syria, cho những lợi ích chiến lược của Nga và Iran ở Syria và khu vực. Thực tế này đã trở nên không còn có thể bị đảo ngược. Bởi thất thế về quân sự trên chiến trường, Mỹ và đồng minh gặp nguy cơ bị gạt ra ngoài tiến trình đi tới giải pháp chính trị cho tương lai của Syria.

Cho nên họ luôn tìm cớ và sẵn sàng dựng cớ để gây chiến với Chính phủ Syria, từ đó buộc Nga và đồng minh phải dành phần nhất định cho họ trong những tiến trình chính trị đang diễn ra ở Syria và liên quan đến Syria. Họ sẽ còn như thế nữa chứ chưa chịu dừng lại ở lần này đâu.

LAM SA

Print
Tags: