Thể thao làm chính trị (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:17 GMT+7)

VH-  Trong tháng 2 tới, ở Hàn Quốc sẽ diễn ra Thế vận hội mùa đông. Cho tới cuối năm ngoái, gần như không có ai trên thế giới nghĩ rằng Triều Tiên sẽ cử đoàn vận động viên tham dự.

Mới đây, phía Triều Tiên đã ngỏ ý sẵn sàng cử đoàn vận động viên sang Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông. Triển vọng này làm cho thế vận hội ấy có thể trở thành sự kiện rất đặc biệt. Lời ngỏ ý nói trên của Triều Tiên được đưa ra cùng với thiện chí sẵn sàng nối lại đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc. Hàn Quốc đã đáp ứng ngay mời chào nối lại đối thoại trực tiếp của Triều Tiên và việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông năm nay là chuyện rất có thể.

Từ trước đến nay, Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông hay mùa hè riêng lẻ. Nhưng cũng đã có 2 lần Triều Tiên và Hàn Quốc thành lập đội tuyển tham dự chung. Lần này chưa biết cụ thể thế nào nhưng chỉ cần Triều Tiên tham dự thôi cũng đủ để có được ý nghĩa chính trị và tâm lý rất tích cực.

Đấy là một cách thể thao làm chính trị, như đã nhiều lần thấy văn hoá làm chính trị. Bản thân chuyện thi đấu thể thao lẽ ra phải không chính trị. Nhưng sự tham gia các sự kiện thể thao khu vực và thế giới lại luôn cả là sự kiện chính trị. Thế vận hội mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc lại càng thế. Ngày nay, thật khó còn có thể tách bạch được rạch ròi giữa chính trị và thể thao. Một khi vận động viên và khán giả từ khắp nơi trên thế giới đổ dồn về Hàn Quốc vì Thế vận hội thì chắc chắn tình hình chính trị an ninh ở nơi đây không thể căng thẳng, càng không thể có chuyện xảy ra chiến tranh và các nước xử lý quan hệ với nhau theo cách khác, ít nhất thì cũng trong thời gian nhất định. Thể thao và văn hoá có thể làm hai nước trên bán đảo xích lại gần nhau hơn và điều này tác động mạnh mẽ tới quan hệ của hai nước với các đối tác khác. 

Hà An

Print
Tags: