Nhiều điểm mới, hấp dẫn tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ (Thứ Bảy 14/04/2018 | 11:12 GMT+7)

VH- Chỉ còn hơn 10 ngày nữa Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần VII năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc bánh quê hương” chính thức khai mạc.

Đây là cơ hội để quảng bá, nâng cao chuỗi giá trị bánh dân gian Nam Bộ trong xu thế hội nhập. Lễ hội sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 25 đến 29.4) tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Theo Ban tổ chức Lễ hội, năm nay có trên 20 chương trình hoạt động phong phú, hấp dẫn phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Đó là khu trình diễn các loại bánh dân gian, tái hiện lại không gian ngày xưa với các dụng cụ và nghệ nhân trực tiếp thực hiện như: xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, gõ bánh in, se bánh tằm bằng tay… Khu đặc trưng các loại bánh dân gian của các dân tộc Nam Bộ: bánh ống, bánh củ cải, bánh gừng, bánh ớt, bánh num-bon, bánh bầu, bánh Namparang (bánh vú)… Đặc biệt, năm nay Lễ hội có khu bánh dân gian tự chọn được bố trí trong không gian nhà có hệ thống điều hòa, với trên 40 loại bánh dân gian các loại phục vụ du khách gần xa.

Sẽ có nhiều bánh dân gian tại Lễ hội

Trong khuôn khổ Lễ hội, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức Hội thi làm bánh dân gian, với mong muốn phát hiện và giới thiệu những bí quyết làm bánh, những loại bánh ngon ở các địa phương trên cả nước.

Một điểm nhấn khác là không gian chè quê với hình mua bán hát hò vè với hơn 30 loại chè từ truyền thống đến sáng tạo do Hội Liên Hiệp phụ nữ thành phố Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức thực hiện. Có 10 đội tham gia đến từ  các quận của thành phố Cần Thơ: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng.

Ngoài ra, tại Lễ hội còn có nhiều hoạt động trò chơi dân gian, tái hiện con đường bánh, Hội thảo “Công nghệ bảo quản và bao bì đóng gói bánh dân gian”… nhằm phục vụ du khách đến tham quan Lễ hội.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là cơ hội đẽ các doanh nghiệp du lịch trong nước tăng cường quảng bá các đặc sản dân gian Nam Bộ, văn hóa ẩm thực đặc trưng, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các đơn vị tham gia và cuộc sống con người Việt Nam.

Sự kiện Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, văn hóa Nam Bộ, đẩy mạnh sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiện quốc gia, làm nổi bật tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực và du lịch Nam Bộ.

Thuận Tâm

 

 

 

Print
Tags: