TP.HCM: Không thể để​ dự án “treo” mãi (Thứ Tư 11/07/2018 | 09:50 GMT+7)

VH-  Nhằm giải quyết những khó khăn do các dự án “treo”, kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, UBND TP.HCM sẽ rà soát thống kê lại các dự án, đối với các dự án chậm triển khai sẽ có phương án xử lý, thậm chí bị thu hồi.

 

Cuộc sống tạm bợ của người dân tại quận Bình Thạnh nằm trong quy hoạch của một dự án quy hoạch “treo” suốt nhiều năm

Có khoảng 500 dự án "treo"

Theo UBND TP.HCM, hiện toàn thành phố có 500 dự án “treo”, trong đó huyện Nhà Bè, Bình Chánh là hai địa phương có nhiều dự án bất động sản không thể triển khai, hoặc chậm triển khai, thậm chí một số dự án được sang tay qua nhiều chủ đầu tư. Riêng tại huyện Nhà Bè, trong tổng số 85 dự án đang có hiệu lực thì có đến 26 dự án chưa khởi công, 28 dự án đang thực hiện đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng. Ngoài ra tại các quận 9, Thủ Đức, huyện Hóc Môn… vẫn còn tồn tại nhiều dự án được quy hoạch nhiều năm tuy nhiên chủ đầu tư chưa triển khai.

Lý giải cho nguyên nhân chậm triển khai các dự án dù đã được quy hoạch nhiều năm, Sở Quy hoạch và Kiến trúc nhận định, có ba nguyên nhân chính dẫn đến các dự án được quy hoạch từ lâu nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm. Thứ nhất, việc quy hoạch không xác định được nguồn lực để thực hiện, thứ hai chưa có chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư và cuối cùng là chủ quan trong quá trình phê duyệt quy hoạch nên thiếu tính khả thi.

Trong khi các dự án được quy hoạch, nhưng không triển khai thì cuộc sống của những người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, quan điểm của thành phố là không chấp nhận các dự án chậm tiến độ, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở khu vực này về công việc, nơi ở, làm ăn kinh doanh, học hành… Nên những dự án “treo” không có điều kiện triển khai sẽ phải dừng ngay, hoặc xóa “treo” chứ không thể “treo” mãi.

Thực tế trong 5 năm trở lại đây, TP.HCM đã xử lý hơn 576 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai, gây lãng phí đất đai với tổng diện tích hơn 5.900 ha. Trong số diện tích đất được thu hồi, thành phố đã cho bán đấu giá một số khu đất đem về cho ngân sách hàng nghìn tỉ đồng.

Tập trung rà soát các dự án chậm triển khai trên 10 năm

Nhằm xử lý tận gốc các dự án “treo”, chậm triển khai thời gian qua cũng như để hoàn thiện công tác chỉnh trang đô thị, các địa phương cần phải giảm sát chặt việc phân lô, đất nền, không để xảy ra tình trạng người dân tự phân lô xây dựng tự phát như thời gian qua. Đối với các chủ đầu tư cần phải có cam kết thực hiện đúng thời gian, phải ký quỹ đất đảm bảo cho các dự án được triển khai đúng tiến độ. Đó là ý kiến chung của nhiều chuyên gia trong việc giải quyết triệt để tình trạng quy hoạch “treo” trong suốt nhiều năm.

Nói về vấn đề này, Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trước mắt sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện tập trung rà soát các dự án chậm triển khai trên 10 năm. Trong đó triển khai thí điểm ở huyện Nhà Bè, cụ thể sẽ thu hồi khu đất 23 ha tại xã Phước Kiển và khu đất 89,62 ha tại xã Nhơn Đức và xã Phước Lộc để hoàn vốn cho dự án xây cầu Cần Giờ. Ngoài ra, Sở cũng sẽ triển khai thu hồi 263,9 ha tại phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (quận 9) nhằm tạo quỹ đất hoàn vốn xây dựng đường vành đai…

Trước tình trạng nêu trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở này khẩn trương thành lập tổ công tác để xem xét và thu hồi những dự án “treo”, dự án không thể triển khai, nhằm chấn chỉnh tình trạng tự phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch. Mặt khác, yêu cầu Sở này sớm hoàn thành báo cáo đề án quản lý nguồn tài nguyên đất của thành phố để huy động nguồn lực đất đai tập trung cho các dự án hạ tầng. Đồng thời yêu cầu các quận, huyện phải lập tổ liên ngành, rà soát các dự án chậm tiến độ, dự án nào kéo dài, không thể triển khai, sẽ có những giải pháp xử lý phù hợp, vì càng kéo dài người dân càng khổ. Bởi việc thu hồi những dự án này không những giải quyết được nhiều hệ lụy trong phát triển đô thị mà còn bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân bị thu hồi đất trong vùng quy hoạch. 

 Bài, ảnh: LAN LAN

Print
Tags: