TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Chương trình nghệ thuật Ngày hội non sông: Món quà ý nghĩa cho ngày hội lớn
Điện ảnh - Truyền hình
Bao giờ có yêu nhau: Đẹp, rồi… sao nữa?
Sân khấu
Ngọc Giàu, Anh Đức và Trấn Thành bị phạt 62,5 triệu đồng: Án phạt cho lòng tự trọng còn lớn hơn tiền
Văn học
Tản văn đang “hot”
Sách mới
Thêm một tác phẩm về cuộc đời Bác Hồ
Thời trang - Làm đẹp
Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: “Chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ vi phạm từ nhiều nguồn”
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Lần đầu đấu giá tác phẩm mỹ thuật ở Việt Nam: Đầu có xuôi để cho đuôi lọt?
Trang chủ > Di sản > Cho phép xây quầy kinh doanh ở di tích Nghinh Lương Đình, cố đô Huế: Vội vàng và… sơ suất?

Cho phép xây quầy kinh doanh ở di tích Nghinh Lương Đình, cố đô Huế: Vội vàng và… sơ suất? (01/04/2013)

Phần nền móng xây dựng kiên cố ngay sát bên thân di tích Nghinh Lương Đình.
VH- Các cơ quan chức năng đã đình chỉ việc xây dựng và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ 2 nền móng kiên cố tại di tích Nghinh Lương Đình, trả lại không gian cho di tích quốc gia này.

Việc xây dựng đã vi phạm Luật Di sản văn hóa và đã được khắc phục, nhưng hợp đồng cho thuê thuyền Cung đình và mặt bằng Nghinh Lương Đình lại thể hiện những nội dung rất “lạ”.

Đơn vị thi công quá vội vàng?

Một số người dân sống ở bờ Bắc sông Hương cho hay, vào những ngày cuối tháng 3.2013 vừa qua, khi ngang qua di tích Nghinh Lương Đình họ phát hiện nhiều người tập kết vật liệu và xây dựng nền móng ở ngay hai bên di tích. Nhưng do nền sân trước di tích thấp hơn so với mặt đường (đường đi vào có đoạn đã hư hỏng) nên họ cứ nghĩ rằng cơ quan chức năng đang sửa chữa và nâng mặt sân lên. Tuy nhiên sau đó, việc xây dựng chỉ diễn ra ở hai bên Nghinh Lương Đình bằng bê-tông rất chắc chắn nên có người đã thắc mắc đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Ngày 27.3, UBND phường Phú Thuận, TP Huế đã đình chỉ việc xây dựng vì chưa được cấp phép.

Việc xây dựng nền móng bê-tông kiên cố này do Công ty TNHH Giải Pháp Vàng (Huế) thực hiện, dựa trên bản hợp đồng đã ký với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế). Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho rằng: “Do đơn vị thi công quá vội vàng và chưa có kinh nghiệm?”. Ông Hải cho biết, những ngày vừa qua do ông đi công tác nên không biết việc thi công của đơn vị này; và khi hay thông tin đã yêu cầu ngưng thi công, tháo dỡ.

Về bản hợp đồng, ông Hải giải thích: Để khai thác dịch vụ từ thuyền Cung đình (đã đóng từ năm 2008) có hiệu quả, Trung tâm đã có kế hoạch cho thuê thuyền và thực hiện thêm những dịch vụ bổ trợ khác. Việc này nên xã hội hóa vì thế Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty Giải Pháp Vàng cho thuê thuyền cung đình 5 năm với giá 250 triệu/năm (sau 3 năm sẽ có sự điều chỉnh).

Tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng cho di tích Nghinh Lương Đình (ngày 30.3)

Về nội dung hợp đồng, ông Hải khẳng định Công ty Giải Pháp Vàng và Trung tâm đã có buổi làm việc và đã thống nhất sẽ thiết kế 2 nhà tạm hình lồng đèn nằm hai bên Nghinh Lương Đình- đây là khu vực bổ trợ sẽ là nơi đón, dừng chân của khách khi tham gia dịch vụ trên thuyền Cung đình. Hai nhà tạm này có khung được làm bằng thép, có thể tháo dỡ bất cứ lúc nào. Việc khai thác dịch vụ cũng chỉ được thực hiện trên thuyền. “Chúng tôi nghĩ rằng bờ Bắc sông Hương vào ban đêm rất tối, ít dịch vụ dành cho người dân và du khách. Nên ý tưởng thắp sáng khu vực này- mà điểm xuất phát là không gian ở Nghinh Lương Đình là rất thích hợp. Dù cho Công ty Giải Pháp Vàng có thực hiện dịch vụ và nhà bổ trợ thì khoảng không trước Nghinh Lương Đình vẫn là của cộng đồng, người dân có thể đến đây vui chơi”, ông Hải nói.

Những nội dung “khó hiểu”

"Việc xây dựng trong khuôn viên di tích Nghinh Lương Đình- một bộ phận trong quần thể di tích Cố đô Huế - là di sản thế giới là xâm hại nghiêm trọng đến di tích. Đó là chưa nói mục đích của việc xây dựng nhà là để kinh doanh ăn uống, giải khát…" (Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL TT-Huế)

Ông Phan Thanh Hải cho biết thêm khi ký hợp đồng, Trung tâm và phía công ty Giải Pháp Vàng đã thống nhất những nội dung trên. Tuy nhiên bản vẽ thiết kế 2 nhà bổ trợ hai bên Nghinh Lương Đình lại có thêm phần xây nền móng bằng bê-tông nhưng ông không “để ý”. “Đây là sơ suất của tôi, thấy họ trình bày hợp lý rồi nên ký thôi. Bản vẽ đi kèm hợp đồng tôi cũng ký luôn vì nghĩ rằng nó giống như nội dung đã trình bày”, ông Hải thẳng thắn thừa nhận. Vậy khi ký hợp đồng và phương án thực hiện của Công ty Giải Pháp Vàng đã được UBND tỉnh đồng ý chưa, ông Hải cho biết, Trung tâm vừa trình lên UBND tỉnh phương án thực hiện nhưng vẫn chưa nhận được quyết định của tỉnh.

Cũng theo ông Hải: “Sau khi ký hợp đồng, Trung tâm đã có văn bản gửi UBND tỉnh và UBND TP Huế để trình phương án, sau khi tổ chức cuộc họp lấy ý kiến sẽ thống nhất phương án thực hiện. Tuy nhiên, trong khi trình thì đơn vị thi công hơi vội vàng làm trước. Sau khi phát hiện, Trung tâm đã cho tạm dừng, yêu cầu tháo dỡ và trả lại đúng mặt bằng cho di tích Nghinh Lương Đình”.

Tuy là vậy nhưng khi tìm hiểu nội dung hợp đồng chúng tôi lại thấy trong hợp đồng ký giữa TTBTDTCĐ Huế và Công ty Giải Pháp Vàng lại thể hiện nhiều nội dung rất khác. Cụ thể, theo hợp đồng thì hai nhà tạm được xây dựng kiên cố với nền móng xi-măng, nhà giàn sắt thép-mỗi nhà rộng 110m2. Đây là nơi tổ chức kinh doanh các dịch vụ ăn uống, giải khát, hàng lưu niệm… chứ không chỉ đơn thuần là đón khách.

Theo nguồn tin riêng của Báo Văn Hóa, khi cơ quan chức năng đến lập biên bản vi phạm thì giám đốc của Công ty Giải Pháp Vàng không chịu ký. Thanh tra Sở VHTTDL tìm đến địa chỉ của Công ty (theo như trong hợp đồng) để mời làm việc nhưng tại địa chỉ này không hề có Công ty Giải Pháp Vàng (?). Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh thanh tra Sở VHTTDL Thừa Thiên- Huế cho biết đã có văn bản báo cáo lên Sở VHTTDL và UBND tỉnh về vụ việc nói trên. “Việc xây dựng trong khuôn viên di tích Nghinh Lương Đình- một bộ phận trong quần thể di tích Cố đô Huế - là di sản thế giới là xâm hại nghiêm trọng đến di tích. Đó là chưa nói mục đích của việc xây dựng nhà là để kinh doanh ăn uống, giải khát…” -  ông Thắng nói.

Sơn Thùy


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Hoàn thành Hồ sơ Di sản văn hoá phi vật thể “Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” đệ trình UNESCO
 • Đem sổ đỏ của Di sản thế giới đi “cắm”: "Sổ đỏ" đang trong tay doanh nghiệp nước ngoài?
 • Chuyện lạ ở Quảng Bình: Đem sổ đỏ của Di sản thế giới đi “cắm”
 • Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích: Sẵn sàng với “chiếc gậy pháp lý dẫn đường”
 • Chum phát hiện ở động Phong Nha có từ thế kỷ XVI - XVII
 • Quản lý Khu di tích lịch sử cách mạng Trung Trung Bộ - Nước Oa
 • Phát hiện chum cổ trong động Phong Nha
 • Khởi công trùng tu tổng thể di tích Ngọ Môn giai đoạn 1
 • Bảo tồn, tu bổ di tích văn hóa ở Thái Bình: Chậm mà chắc
 • Linh thiêng nguồn cội - đất Tổ Hùng Vương
 • CHUYÊN ĐỀ
  Làm gì để phát huy Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam?
  Việt Nam có thêm hai Di sản Tư liệu thế giới
  Trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng 14 di tích quốc gia đặc biệt
  Báu vật triều Nguyễn trở về cố hương
  Tu bổ một số di tích liên quan đến Nhà nước Đại Cồ Việt
  Công bố phát hiện khảo cổ gây chấn động
  Hát Xoan Phú Thọ trước cơ hội lịch sử
  Hà Tĩnh: Phát hiện thêm 4 đạo sắc cổ quý hiếm liên quan đến Tô Hiến Thành
  Bảo quản, phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn
  Nghi lễ Then của người Tày, Nùng là di sản phi vật thể quốc gia
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.