31 Tháng Ba 2020

4 lợi ích bất ngờ của cây thì là, tốt cho người tiểu đường và tim mạch

Thứ Hai 10/02/2020 | 10:26 GMT+7

VHO- Cây thì là có thân hình mềm, hương vị đặc trưng thường được dùng làm gia vị các món ăn. Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, thì là rất giàu chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, như tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng.

Giá trị dinh dưỡng của thì là

Thì là tươi rất ít calo, nhưng là một thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin C, mangan và vitamin A, folate, sắt.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng để duy trì thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, giúp hình thành xương, chữa lành vết thương và trao đổi chất. 

Cây thì là cũng là một nguồn mangan tốt, mặc dù chỉ có một lượng rất nhỏ, nhưng đây là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ não, hệ thần kinh và chuyển hóa đường và chất béo hoạt động bình thường. Hơn nữa, thì là tươi còn cung cấp một lượng nhỏ canxi, đồng, magiê, kali, riboflavin và kẽm.

Lợi ích của rau thì là

Tốt cho người tiểu đường, giúp giảm lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu cao mãn tính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, cây thì là có tác dụng hạ đường huyết.

Tốt cho tim mạch: Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng gần 75% các trường hợp mắc bệnh tim có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như chế độ ăn uống kém, hút thuốc và thiếu tập thể dục. Chất flavonoid trong thì là, đã được chứng minh là bảo vệ sức khỏe của tim do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Chiết xuất thì là có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong thì là giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định, được gọi là các gốc tự do. Cơ thể bổ sung thì là, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh, bao gồm bệnh tim, alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số dạng ung thư.

Cả hạt và lá của cây thì là tìm thấy rất nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa: Chất flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số dạng ung thư, tốt cho não. Chất terpenoids có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh về gan, tim, thận và não. Chất tannin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, cũng như tác dụng kháng khuẩn.

Ngoài ra, cây thì là sở hữu một nguồn vitamin C dồi dào, cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Có đặc tính chống ung thư: Monoterpen là một nhóm terpen, là các hợp chất thực vật tự nhiên có trong cây thì là, có liên quan đến các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng nấm và chống viêm.

Chất d-limonene là một loại monoterpene có trong thì là, giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, vú và ung thư ruột kết.

LAODONG.VN

Print
«Tháng Ba 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
24
25
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
3112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top