Kinh tế

19 Tháng Ba 2019

Đề xuất cấm loại hình dịch vụ đòi nợ thuê

Thứ Sáu 12/10/2018 | 10:42 GMT+7

VHO- UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ đưa loại hình dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Theo quan điểm của TP.HCM, dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những hoạt động kinh doanh phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động kiểu xã hội đen. Đây là quan điểm cần phải được nghiên cứu sớm đưa vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Thời gian qua, dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, rất khó quản lý, nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh này nhưng ngấm ngầm móc nối với các băng đảng xã hội đen để tổ chức các hoạt động đòi nợ cho khách hàng không đúng theo quy định của pháp luật, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Thủ đoạn các doanh nghiệp này là sử dụng các nhân viên đòi nợ là đối tượng có tiền án, tiền sự để đi đòi nợ với các thủ đoạn khủng bố, cưỡng ép, uy hiếp, đe dọa… thậm chí gây thương tích cho con nợ với mục đích là để con nợ phải trả nợ bằng mọi giá. Mặc dù, con nợ chưa có tiền để trả nhưng bọn chúng vẫn dồn ép đến đường cùng buộc con nợ phải phạm tội để có tiền trả nợ, hoặc chấp nhận bị đánh đập, có trường hợp không chịu nổi phải tìm đến cái chết.

Công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp đòi nợ thuê còn chưa chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp hoạt động biến tướng, bất chấp pháp luật. Các con nợ bị uy hiếp, khủng bố, đánh đập… nhưng không dám khai báo, tố giác tội phạm vì sợ trả thù, do đó các cơ quan chức năng không có cơ sở để xử lý.

ĐỖ VĂN NHÂN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top